Đề thi Olympic Toán 11 năm 2018 – 2019 trường THPT Kim Liên – Hà Nội

TOANMATH.com giới thiệu đến thầy, cô và các em học sinh khối 11 nội dung đề thi Olympic Toán 11 năm 2018 – 2019 trường THPT Kim Liên – Hà Nội, đề thi gồm 01 trang với 06 bài toán tự luận, học sinh làm bài trong 150 phút (không tính khoảng thời gian giám thị coi thi phát đề), đề thi có lời giải chi tiết.

Trích dẫn đề thi Olympic Toán 11 năm 2018 – 2019 trường THPT Kim Liên – Hà Nội:
+ Danh sách đăng kí dự thi Olympic cấp trường của lớp 11A trường THPT Kim Liên – Hà Nội có 25 học sinh, mỗi em đăng kí dự thi một môn trong số các môn: Toán, Văn, Tin học, Sinh học, Lịch Sử, Vật lí, Hóa học, Anh và Địa Lí. Trong đó có 6 học sinh đăng kí dự thi môn Toán và 5 học sinh đăng kí dự thi môn Anh. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh trong danh sách trên, tính xác suất để trong 3 học sinh đó có cả học sinh đăng kí dự thi môn Toán và học sinh đăng kí dự thi môn Anh.
[ads]
+ Cho hình lập phương ABCD.A’B’C’D’ cạnh bằng 1. Lấy điểm I thuộc cạnh AB, điểm E thuộc cạnh DD’ sao cho AI = D’E = x (0 < x < 1).
a) Chứng minh IE vuông góc với A’C.
b) Tìm x để góc giữa hai đường thẳng AC’ và DI bằng 60 độ.
c) Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AB, A’D’. Xác định giao điểm K của mặt phẳng (CMN) với đường thẳng B’C’ và tính tỉ số B’K/B’C’.
+ Cho số thực a ∈ (0;1) và dãy số (un) xác định bởi: u1 = 1, un+1 = (a.un^3 + a – 1)^1/3, n thuộc N*.
a) Gọi (vn) là dãy số xác định bởi vn = un^3 + 1. Chứng minh rằng dãy số (vn) là một cấp số nhân lùi vô hạn.
b) Tìm tất cả các giá trị của a biết rằng: lim (u1^2 + u2^3 + … + un^3 + n) = 4.

Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về:
Facebook: TOÁN MATH
Email: [email protected]