57 bài toán VD – VDC hàm số mũ – logarit có lời giải chi tiết


Tài liệu gồm 38 trang tuyển chọn 57 bài toán mức độ vận dụng và vận dụng cao về chủ đề hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit trong chương trình Giải tích 12 chương 2, các bài toán đều ở dạng trắc nghiệm được trích dẫn từ các đề thi thử Trung học Phổ thông Quốc gia môn Toán năm học 2018 – 2019, có đáp án và lời giải chi tiết từng câu. Tài liệu được tổng hợp bởi thầy giáo Nguyễn Bảo Vương cùng tập thể quý thầy, cô giáo nhóm Diễn Đàn Giáo Viên Toán.

Trích dẫn nội dung tài liệu 57 bài toán VD – VDC hàm số mũ – logarit có lời giải chi tiết:
+ Ba anh em An, Bình, Cường cùng vay tiền ở một ngân hàng với lãi suất 0,7%/ tháng với tổng số tiền vay là 1 tỉ đồng. Giả sử mỗi tháng ba người đều trả cho ngân hàng một số tiền như nhau để trừ vào tiền gốc và lãi. Để trả hết gốc và lãi cho ngân hàng thì An cần 10 tháng, Bình cần 15 tháng và Cường cần 25 tháng. Hỏi tổng số tiền mà ba anh em trả ở tháng thứ nhất cho ngân hàng là bao nhiêu (làm tròn đến hàng nghìn)?


+ Xét các số nguyên dương a, b sao cho phương trình a(lnx)^2 + blnx + 5 = 0 có hai nghiệm phân biệt x1, x2 và phương trình 5(logx)^2 + blogx + a = 0 có hai nghiệm phân biệt x3, x4 thỏa mãn x1.x2 > x3.x4. Tìm giá trị nhỏ nhất của S = 2a + 3b.
+ Với mọi số thực x, y thỏa điều kiện log_2 (xy + 1)/(x^2 + y^2) = 2(x^2 + y^2) – xy. Gọi M và m lần lượt là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = (x^4 + y^4)/(2xy + 1). Tính giá trị biểu thức Q = 15m + 2log_2 M.Tải tài liệu


Ghi chú: Quý thầy, cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu cho TOANMATH.com, vui lòng gửi về:
Fanpage: TOÁN MATH
Email: toanmath.com@gmail.com