Đề thi HSG Toán 11 năm 2022 – 2023 trường THPT Thuận Thành 1 – Bắc Ninh

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 11 đề thi chọn học sinh giỏi cấp trường môn Toán 11 năm học 2022 – 2023 trường THPT Thuận Thành 1, tỉnh Bắc Ninh; đề thi hình thức tự luận với 07 bài toán, thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề).

Trích dẫn Đề thi HSG Toán 11 năm 2022 – 2023 trường THPT Thuận Thành 1 – Bắc Ninh:
+ Trò chơi quay bánh xe số trong chương trình truyền hình “Hãy chọn giá đúng” của kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam, bánh xe số có 20 nấc điểm: 5, 10, 15, …, 100 với vạch chia đều nhau và giả sử rằng khả năng chuyển từ nấc điểm đã có tới các nấc điểm còn lại là như nhau. Trong mỗi lượt chơi có 2 người tham gia, mỗi người được quyền chọn quay 1 hoặc 2 lần, và điểm số của người chơi được tính như sau + Nếu người chơi chọn quay 1 lần thì điểm của người chơi là điểm quay được. + Nếu người chơi chọn quay 2 lần và tổng điểm quay được không lớn hơn 100 thì điểm của người chơi là tổng điểm quay được. + Nếu người chơi chọn quay 2 lần và tổng điểm quay được lớn hơn 100 thì điểm của người chơi là tổng điểm quay được trừ đi 100. Luật chơi quy định, trong mỗi lượt chơi người nào có điểm số cao hơn sẽ thắng cuộc, hòa nhau sẽ chơi lại lượt khác. An và Bình cùng tham gia một lượt chơi, An chơi trước và có điểm số là 75. Tính xác suất để Bình thắng cuộc ngay ở lượt chơi này.
+ Trong toán học và nghệ thuật, hai đại lượng được gọi là có tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Vậy tỷ lệ vàng được biểu diễn như sau. 1) Hãy tính tỷ lệ vàng ϕ đó. 2) Cho một đường tròn. Trên đường tròn đó lấy năm điểm ABCDE sao cho ABCDE là ngũ giác đều. Nối các đỉnh của đa giác đó tạo thành hình ngôi sao năm cánh (như hình vẽ).Gọi giao điểm của BE với AC và AD lần lượt là I và K.
+ Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang cân với AD // BC, AB = BC = a, AD = 2a, tam giác SAD vuông cân tại S và SB a 3. Gọi M là trung điểm của SA, G là trọng tâm của tam giác SCD, H là giao điểm của BG và mặt phẳng (SAC). Chứng minh rằng BM // (SCD) và tính tỉ số HB HG. Cho tứ diện đều ABCD cạnh a. Hai điểm M N chạy tương ứng trên các đoạn AB và CD sao cho BM DN. Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của MN.

Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về:
Facebook: TOÁN MATH
Email: [email protected]