Đề HSG Toán 12 và lập đội tuyển thi HSG QG năm 2023 – 2024 sở GD&ĐT Hà Nam

TOANMATH.com giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 12 đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán 12 và thành lập đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2023 – 2024 sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam.

Trích dẫn Đề HSG Toán 12 và lập đội tuyển thi HSG QG năm 2023 – 2024 sở GD&ĐT Hà Nam:
+ Cho tam giác ABC có ba góc nhọn không cân; (w) là đường tròn Euler của tam giác ABC. Gọi D, E, F lần lượt là hình chiếu vuông góc của A, B, C trên các cạnh BC, CA, AB. Kẻ tiếp tuyến tA của (w) tại D. Tiếp tuyến tA cắt đường tròn đường kính AB tại KA (KA khác D). Đường thẳng DF cắt AKA, BKA lần lượt tại LA, MA. Đường thẳng tA cắt CMA tại NA. Các điểm KB, LB, MB, NB và KC, LC, MC, NC được định nghĩa tương tự. a/ Chứng minh đường thẳng AKA song song với đường thẳng CMA. b/ Chứng minh các đường thẳng LANA, LBNB và LCNC đồng quy.
+ Lớp 1A có 35 học sinh, trong đó có bốn bạn Công, Minh, Đoàn, Dũng. Hỏi có tất cả bao nhiêu cách sắp xếp 35 học sinh đó thành một hàng ngang, mà trong mỗi cách sắp xếp không có ba bạn nào trong bốn bạn Công, Minh, Đoàn, Dũng đứng ở ba vị trí liên tiếp.
+ Một khu rừng hình tròn diện tích 367 (km2), có tất cả 18 người kiểm lâm nhiệm vụ tuần tra ở đó. Họ sử dụng thiết bị không dây để liên lạc với nhau. Biết rằng thiết bị không dây này chỉ có hiệu quả trong vòng 9 (km). Chứng minh rằng ở bất cứ thời điểm nào, luôn tồn tại hai người có thể liên lạc được với năm người khác.

Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về:
Facebook: TOÁN MATH
Email: [email protected]